TRÍCH LY PECTIN TỪ CÂY SƯƠNG SÁO (Mesona chinensis Benth)

  • Phan Văn Kim Thi
  • Trần Thị Hồng Cẩm
  • Đàm Thị Bích Phượng
  • Hoàng Thị Trúc Quỳnh

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm khảo sát các điều kiện trích ly pectin từ cây sương sáo (Mesona chinensis Benth). Hiệu suất trích ly đạt 20,67% trong điều kiện sử dụng dung dịch acid citric 12 % làm dung môi. Điều kiện trích ly ở 85 ºC trong 90 phút. Pectin thô thu được có trọng lượng phân tử 7042,25 đvC, các chỉ số methoxyl (MI), chỉ số anhydrogalacturonic acid (AUA) và chỉ số ester hóa (DE) tương ứng là 3,162%, 42,944% và 41,083%. Với các chỉ số methoxyl và ester hóa nêu trên có thể phân loại pectin sương sáo thuộc loại pectin có chỉ số methoxyl thấp (LMP).

Từ khóa: Acid citric, cây sương sáo, đặc tính, pectin, trích ly

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-01-03
Chuyên mục
Bài viết