TỐI ƯU HÓA QUÁ TRÌNH CHƯNG SẤY TRONG KHAI THÁC DẦU ĐẬU PHỘNG TRÊN THIẾT BỊ ÉP NHIỆT QUY MÔ PHÒNG THÍ NGHIỆM

  • Nguyễn Hữu Quyền
  • Tiền Tiến Nam
  • Mạc Xuân Hòa
  • Đặng Minh Trí

Tóm tắt

Ảnh hưởng của điều kiện chưng sấy trong quá trình khai thác dầu đậu phộng trên thiêt bi ép nhiệt được khảo sát bằng phương pháp quy hoạch yêu tố từng phần. Các yêu tố được khảo sát là nhiệt độ chưng 90 - 100 ºC, thời gian chưng 40 - 50 phút, nhiệt độ sấy 100 - 110 ºC, thời gian sấy 30 - 40 phút, hàm mục tiêu là hàm lượng dầu còn lại trong bánh dầu (%). Điều kiện chưng sấy tối ưu được xác đinh bằng phương pháp leo dốc. Kêt quả thực nghiệm cho thấy nhiệt độ chưng không có ảnh hưởng đên hiệu quả khai thác dầu, hàm mục tiêu đạt nhỏ nhất (3,17%) sau 4 bước leo dốc tại thời gian chưng 39 phút, nhiệt độ sấy 102 ºC, thời gian sấy 50 phút, các chỉ số chất lượng của dầu thô đều phù hợp với tiêu chuẩn. Điều kiện tối ưu được kiểm tra lại trên 20 nhóm mẫu và được đánh giá tính ổn đinh bằng biểu đồ Shewhart dựa trên kêt quả đo hàm mục tiêu. Kêt quả phân tích trên biểu đồ Shewhart cho thấy giá tri hàm lượng dầu trung bình trong bánh dầu (3,049%) tương đương với giá tri tối ưu xác đinh bằng phương
pháp leo dốc (3,17%). Cả 20 nhóm mẫu cùng nằm trong giới hạn kiểm soát tính ổn đinh.

Từ khóa: Chưng sấy, dầu đậu phộng, biểu đồ Shewhart, ép nhiệt, khai thác dầu, phương pháp leo dốc.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-01-03
Chuyên mục
Bài viết