LOẠI BỎ PHI COLLAGEN TRÊN DA CÁ NGỪ VÂY VÀNG BẰNG DUNG DỊCH NaOH

  • Nguyễn Công Bỉnh
  • Trần Phương Kiều

Tóm tắt

Da cá ngừ vây vàng (Thunnus albacares) được lấy từ quy trình chế biến cá ngừ fillet đông lạnh làm nguyên liệu để sản xuất collagen. Để tách chiết collagen từ da cá thì việc loại bỏ phần phi collagen là rất quan trọng. Trong nghiên cứu này, phi collagen trên da cá ngừ vây vàng được loại bỏ bằng dung dịch NaOH với các điều kiện là nồng độ NaOH 1N, thời gian xử lý NaOH 28 giờ, tỷ lệ dung dịch NaOH/da cá (v/w) 5/1. Tỷ lệ hydroxyproline/protein (hyp/protein) là 9,73% và hàm lượng chất béo còn lại là 5,7% so với chất khô.

Từ khóa: Collagen, phi collagen, hydoxyproline, da cá ngừ vây vàng.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-02-26
Chuyên mục
Bài viết