ĐÁNH GIÁ KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VÀ THỰC HÀNH VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA HỘ TRỒNG RAU Ở KHÁNH HÒA

  • Nguyễn Thuần Anh
Từ khóa: An toàn thực phẩm, hộ trồng rau, Khánh Hoà, rau sống.

Tóm tắt

Để quản lý an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng rau ăn sống thì việc hiểu biết tốt hơn về kiến thức, thái độ và thực hành an toàn thực phẩm (ATTP) của hộ trồng rau ở Khánh Hòa là hết sức cần thiết. Trong nghiên cứu này, 384 hộ trồng rau ở Khánh Hòa đã được phỏng vấn bằng phương pháp trực tiếp có sử dụng bảng câu hỏi thiết kế sẵn. Kết quả điều tra cho thấy: nữ chiếm 37,5%, nam chiếm 62,5%. Trong đó, độ tuổi tập trung chủ yếu là từ 41-50 tuổi với tỷ lệ 39,1%. Nguồn thông tin về an toàn thực phẩm được các đối tượng tiếp cận nhiều nhất và hiệu quả nhất là tivi. 42,4% đối tượng đạt yêu cầu kiến thức, 40,1% đối tượng đạt yêu cầu về thực hành về ATTP, và 40,6% đối tượng đạt yêu cầu thái độ đối với vấn đề ATTP. Có mối liên quan thuận chiều giữa điểm số về kiến thức, thái độ và thực hành an toàn thực phẩm. Những người có điểm kiến thức cao thì có điểm thái độ và thực hành cao (p < 0,001). Vì vậy, cần tăng cường công tác giáo dục truyền thông nhằm thay đổi kỹ năng, thái độ về an toàn thực phẩm cho hộ trồng rau để thay đổi thái độ và hành vi của họ từ đó nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm ở Khánh Hòa.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-10-13
Chuyên mục
Bài viết