ĐIỀU TRA SẢN PHẨM VÀ PHỤ PHẨM NÔNG NGHIỆP SỬ DỤNG LÀM NGUỒN CHẤT XƠ CHO GIA SÚC NHAI LẠI TỈNH PHITSANULOK, THÁI LAN

  • N. Laorodphan
  • T. Sangseeda
  • D. Sang-arun
  • J. Tepsutin
  • S. Yaemkong
  • P. Rattanapradit

Tóm tắt

      Mục đích của nghiên cứu này là khai thác và đánh giá giá trị dinh dưỡng các sản phẩm và phụ phẩm nông nghiệp thuộc các huyện MuangPhitsanulok (MP), Nern-Maprang (NM) và Nakhon-Thai (NT), tỉnh Phitsanulok. Các mẫu câu hỏi và mẫu thức ăn được thu thập ở 362 trang trại. Các số liệu được phân tích thống kê sử dụng mô hình tuyến tính. Bình phương nhỏ được ước lượng và so sánh bằng T-test. Thành phần hóa học của thức ăn được phân tích bằng phương pháp AOAC. Kết quả cho thấy diện tích trồng (CA), năng suất trung bình (AY) và năng suất phụ phẩm (AP) bị ảnh hưởng bởi vị trí trang trại-nguồn gốc của sản phẩm phụ (p > 0,01). Huyện MP có CA, AY và AP cao hơn so với các huyện NT và NP, ngoại trừ CA của huyện NP và NT. Thành phần hóa học của thân cây ngô, lá ngô và rơm có vật chất khô lần lượt là 77,58%, 94,00% và 97,20%; khoáng tổng số 7,40%, 14,05% và 13,28%; protein thô 6,32%, 3,10%, và 5,06%; mỡ thô 1,82%, 2,15%, 2,39% và chất xơ thô lần lượt là 22,87%, 24,90% và 34,09%. Như vậy, kết quả chỉ ra rằng để nâng cao năng suất trung bình và chất lượng của các phụ phẩm nông nghiệp ở các trang trại có vị trí khác nhau cần có các chiến lược cụ thể cho từng khu vực.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-06-02
Chuyên mục
CHĂN NUÔI - THÚ Y - NUÔI TRỒNG THỦY SẢN