ĐẶC ĐIỂM CỦA VI KHUẨN Ornithobacterium rhinotracheale (ORT) PHÂN LẬP TỪ ĐÀN GÀ NUÔI TẠI MỘT SỐ TỈNH PHÍA BẮC VIỆT NAM

  • Nguyễn Thị Lan
  • Chu Đức Thắng
  • Nguyễn Bá Hiên
  • Phạm Hồng Ngân
  • Lê Văn Hùng
  • Nguyễn Thị Yến

Tóm tắt

      Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu một số đặc điểm của vi khuẩn gây bệnh Ornithobacterium rhinotracheale - ORT. Tổng cộng 60 mẫu bệnh phẩm bao gồm swabs khí quản, phổi và túi khí thu thập từ nhiều gà khác nhau (gà nuôi thịt, gà đẻ trứng, gà bản địa) với triệu chứng khó thở, thở khò khè, suy nhược, xù lông được phân tích bằng phương pháp vi khuẩn học. Mẫu bệnh phẩm được nuôi cấy trong môi trường thạch máu Columbia blood agar base, có bổ sung 10 μg/ml Gentamycin ở điều kiện 37°C, 5% CO2 trong thời gian 48 giờ. Khuẩn lạc có kích thước nhỏ, màu xám đến xám trắng, không dung huyết; vi khuẩn bắt màu gram âm và có kích thước dài ngắn khác nhau, dạng hình que. Có 30/60 gốc khuẩn lạc nghi ngờ cho phản ứng catalase, indol âm tính, oxidase dương tính, không mọc trên môi trường thạch MacConkey. Ornithobacterium rhinotracheale - ORT có khả năng phân giải đường fructose, galactose, glucose, lactose, maltose; không có khả năng phân giải đường sucrose và chúng có khả năng phân giải urease nhưng không có khả năng phân giải muối nitrate; không di động. Các chủng vi khuẩn ORT phân lập được được khẳng định bằng phản ứng PCR, sản phẩm có độ dài 784 bp. Kết quả kháng sinh đồ cho thấy loài vi khuẩn này có tính mẫn cảm cao với 2 loại kháng sinh amoxicillin/clavulanic acide và ampicillin. Tuy nhiên, vi khuẩn đề kháng cao với erythromycin, gentamycin, enrofloxacin, norfloxacin.

 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-09-22
Chuyên mục
CHĂN NUÔI - THÚ Y - NUÔI TRỒNG THỦY SẢN