NGHIÊN CỨU TÁC NHÂN GÂY BỆNH THỐI QỦA CHÔM CHÔM (Nephelium lappaceum L.) SAU THU HOẠCH Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

  • Thạch Thị Ngọc Yến
  • Nguyễn Văn Phong

Tóm tắt

      Bệnh thối quả là một trong những vấn đề nghiêm trọng gây nên những tổn thất sau thu hoạch đáng kể trên chôm chôm. Với mục đích tìm ra các giải pháp kiểm soát bệnh hiệu quả, đề tài nghiên cứu tác nhân gây bệnh sau thu hoạch trên quả chôm chôm ở Đồng Bằng Sông Cửu Long đã được triển khai trên khía cạnh phân lập, định danh và đánh giá điều kiện môi trường nuôi cấy trên sự sinh trưởng và phát triển của nấm phân lập. Kết quả nghiên cứu đã phân lập và định danh được 7 chủng nấm gồm Lasiodiplodia pseudotheobromae, Phomopsis mali, Lasmenia sp., Gliocephalotrichum cylindrosporum, Pestalotiopsis virgatula voucher, Pestalotiopsis clavispora Fusarium verticillioides, tác nhân gây nên bệnh thối sau thu hoạch trên quả chôm chôm. Triệu chứng bệnh thối đặc trưng là thối lan mờ và thối đen. Các triệu chứng này có thể nhận dạng và nhìn thấy bằng mắt thường. Tất cả chủng nấm này đều phát triển tốt trên ba môi trường nuôi cấy PDA (potato dextrose agar), PCA (potato carrot agar) và MEA (malt extract agar) ở khoảng nhiệt độ tối hảo 25 – 30oC và pH 6 - 8. Trong tất cả các nấm được kiểm tra, nấm Lasiodiplodia pseudotheobromae có khoảng nhiệt độ sinh trưởng rộng (15 – 35oC) và nấm Pestalotiopsis virgatula voucher có thể phát triển ở nhiệt độ tương đối cao (45oC).

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-09-25
Chuyên mục
NÔNG HỌC