TÍNH CHẤT LÝ, HÓA HỌC CỦA ĐẤT BA ZAN TÁI CANH CÀ PHÊ TỈNH GIA LAI

  • Vũ Anh Tú
  • Nguyễn Văn Toàn

Tóm tắt

      Cà phê là một trong những cây trồng chính trên đất đỏ ba zan tỉnh Gia Lai. Tuy nhiên, phát triển cà phê tại Gia Lai hiện nay đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có vấn đề diện tích cà phê già cỗi đang tăng nhanh. Kết quả nghiên cứu một số tính chất lý, hóa học đất ba zan tái canh cà phê tỉnh Gia Lai cho thấy đất có hàm lượng sét khá cao và tăng dần theo chiều sâu phẫu diện. Giá trị trung bình của dung trọng ở tầng 1 (0-20cm) là 0,84 g/cm3 và ở tầng 2 (21-50cm) là 0,89 g/cm3. Tỷ trọng dao động từ 2,19-2,69 và hầu như không thay đổi theo chiều sâu phẫu diện. Độ xốp tại tầng 1 và 2 có giá trị trung bình tương ứng 66,53% và 64,55%. Đất phản ứng ít chua đến chua (pHKCl: 4,3-5,54). Hàm lượng chất hữu cơ, đạm tổng số trung bình đến giàu. Lân tổng số giàu và lân dễ tiêu giàu ở tầng 1, nghèo ở tầng 2. Ka li tổng số và ka li dễ tiêu nghèo. Hàm lượng Ca++, Mg++ trao đổi tương đối ít. Khi giá trị pH KCl ≥ 4,72 ở tầng 1 và pH KCl ≥ 4,69 ở tầng 2 thì không phát hiện nhôm di động trong đất.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-09-25
Chuyên mục
TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG