Thực trạng và giải pháp phát triển nguyên liệu thức ăn chăn nuôi ở Việt Nam giai đoạn hậu COVID-19

  • Nguyễn Đức Hải

Abstract

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 10 thế giới và số 1 khu vực Đông Nam Á về sản lượng thức ăn chăn nuôi công nghiệp. Tuy nhiên, ngành thức ăn chăn nuôi nước ta vẫn phụ thuộc rất lớn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài, nguồn cung trong nước chỉ đáp ứng một phần nhu cầu. Việc phải nhập khẩu một số lượng lớn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi dẫn đến các giá thành tăng cao, khiến các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng như người chăn nuôi phải đối mặt với nhiều rủi ro, ảnh hưởng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Năm 2022 được cho là năm bắt đầu tiến trình phục hồi của nền kinh tế trong nước và thế giới sau giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng do những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19. Do đó, trên cơ sở sử dụng phương pháp thu thập số liệu và xử lý số liệu thứ cấp giai đoạn từ 2022 đến nay, bài viết đánh giá thực trạng nhu cầu tiêu thụ cũng như nguồn cung về nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trên thị trường Việt Nam, từ đó đề xuất các giải pháp nhằm góp phần ổn định nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, phát triển ngành công nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi bền vững.

điểm /   đánh giá
Published
2023-11-24