Phân lập và tuyển chọn vi khuẩn đối kháng Ralstonia solanacaerum gây bệnh héo xanh lạc và vừng

  • Lê Như Kiểu
  • Trần Quang Minh
  • Lê Thị Thanh Thủy
  • Nguyễn Văn Huân

Tóm tắt

Hiện nay lạc và vừng được trồng rất phổ biến ở các nước trên thế giới nói chung và  ở Việt Nam nói riêng, đây là hai loại cây công nghiệp ngắn ngày nhưng cho hiệu quả kinh tế cao trên một  đơn vị diện tích, đặc biệt cây vừng có thể trồng ở những vùng đất cằn cỗi, khô hạn. Song thực tế sản xuất 2 loại cây trồng này gặp rất nhiều khó khăn, trong đó bệnh héo xanh do vi khuẩn Ralstonia solanacearum gây ra là một trở ngại lớn nhất. Bài báo đưa ra một số kết quả phân lập và tuyển chọn một số chủng vi khuẩn Ralstonia solanacearum gây ra bệnh héo xanh lạc và vừng để sản xuất các chế phẩm vi sinh đối kháng ứng dụng trong sản xuất lạc và vừng ở Việt Nam. 10 chủng vi khuẩn phân lập và tuyển chọn được có hoạt tính đối kháng với  vi khuẩn R. solanacearum,an toàn đối với cây trồng và động vật máu nóng. Trong đó, chủng CX5 thuộc chi Bacillus và PX1 thuộc chi Pseudomonas vừa có khả năng kiểm soát bệnh héo xanh vi khuẩn do R. solanacearum trên cả lạc và vừng. Chủng CX5 làm giảm tỉ lệ vừng chết héo là 66.64% và lạc là 74.41% so đối chứng; với chủng vi khuẩn PX1 tỉ lệ này là 71.31% và 61.3%, vừa có khả năng kích thích sinh trưởng cây trồng, do đó chúng có tiềm năng cao trong sản xuất chế phẩm vi sinh đối kháng.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2014-10-31
Chuyên mục
Articles