Phân lập và tuyển chọn các chủng vi khuẩn Bacillus để tạo chế phẩm sinh học sử dụng trong nuôi trồng thủy sản

  • Khuất Hữu Thanh
  • Bùi Văn Đạt

Tóm tắt

Bài báo giới thiệu một số kết quả nghiên cứu tuyển chọn các chủng vi khuẩn thuộc chi Bacillus có hoạt tính kháng khuẩn mạnh, đồng thời có hoạt tính enzim phân giải các chất hữu cơ để tạo chế phẩm sinh học sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.

Từ 95 chủng vi khuẩn thuộc chi Bacillus đã phân lập, xác định được chủng vi khuẩn BaPG có hoạt tính protease cao nhất (24,5), chủng BaD có hoạt tính amylase cao nhất (22,0) và chủng BaRT9 có hoạt tính cellulase cao nhất (21,5). Sáu chủng vi khuẩn  đựơc lựa chọn (BaD, BaPG, BaPG3, BaRT 9, BaRT 6 và BaPT4)  đều có tính đối kháng mạnh đối với 2 chủng vi khuẩn gây bệnh chủ yếu ở tôm là V. parahaemolyticus, V. alginolyticus. Tổng hợp các kết quả nghiên cứu đã lựa chọn tổ hợp gồm 4 chủng vi khuẩn (BaD, BaPG, BaRT 9 và BaRT 6) có khả năng kháng khuẩn và có hoạt tính enzim phân hủy chất hữu cơ mạnh, để sử dụng trong sản xuất chế phẩm sinh học phục vụ nuôi trồng thủy sản.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2014-11-12
Chuyên mục
Articles