Đánh giá hoạt tính đối kháng vi khuẩn của phức hệ nanochitosan - tinh dầu nghệ và nano bạc

  • Nguyễn Thị Kim Cúc
  • Trần Thị Kim Dung
  • Nguyễn Mai Anh
  • Nguyễn Thị Ngoan
  • Phạm Việt Cường

Tóm tắt

Tinh dầu nghệ được biết là một chất có khả năng chống oxy hóa và có tính đối kháng vi sinh vật tốt, nhất là ức chế sinh trưởng của các vi sinh vật có khả năng gây hỏng quả. Tinh dầu nghệ đã được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền của các nước châu Á để chữa một số bệnh. Chitosan là một loại polymer carbohydrate tự nhiên, có thể được tạo ra bằng cách deacetyl hóa chitin, với nhiều tính năng như tương thích sinh học, phân hủy sinh học, bám dính màng, đối kháng vi sinh vật và không độc hại nên được dùng làm nguyên liệu cho những nghiên cứu ứng dụng trong dược sinh học và thực phẩm chức năng. Chitosan được xử lí thành các hạt có kích thước nano và được sử dụng như hệ dẫn truyền thuốc và chuyển gen. Nhằm tạo ra một sản phẩm tự nhiên để bảo quản quả tươi sau thu hoạch, thay thế cho các loại hóa chất vẫn thường được dùng, hoạt tính đối kháng vi khuẩn Gram âm và Gram dương của nanochitosan (NCS), NCS và tinh dầu nghệ (TDN) và NCS tinh dầu nghệ và hạt nano bạc (NB) đã được xác định. Kết quả nhận được cho thấy NCS, NCS-TDN và NCS-TDN-NB không những có hoạt tính ức chế sinh trưởng của  hai chủng vi khuẩn Bacillus cereus, và Listonella damsela mà còn có khả năng diệt khuẩn. Việc kết hợp NCS với TDN và NB làm tăng đáng kể khả năng kháng khuẩn của hỗn hợp
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2015-10-15
Chuyên mục
Articles