Ảnh hưởng của Vi khuẩn lam (Nostoc calcicola) đối với hệ thống chống ôxi hóa

  • Mai Văn Chung
  • Mai Thanh Huyền
  • Đinh Thị Trường Giang

Tóm tắt

Chủng vi khuẩn lam (VKL) Nostoc calcicola HN9 ở pha suy vong và pha lũy thừa đã có ảnh hưởng khác nhau đối với một số thành phần của hệ thống chống ôxy hóa ớ cây đậu tương Nam Đàn [Glycine max (L.) Merr.] trong các giai đoạn sinh trưởng phát triển sinh dưỡng.

Dịch N. calcicola HN9 ở pha suy vong đẵ gây stress “ôxy hóa” ở lá đậu tương với sự tổng hợp mạnh mẽ gốc tự do superoxide (O2-) trong giai đoạn VI và hỵdrogen peroxide (H2O2) ờ giai đoạn V3. Sau khi có tác động của VKL, hàm lượng phenol tổng số tăng nhanh còn sinh tổng hợp axit ascorbic bị ức chế; các enzyme như superoxide dismutase (SOD), catalase (CAT) và ascorbate peroxidase (APX) được cảm ứng tăng cường độ hoạt động. Sự gia tăng này góp phần kiểm soát quá trinh tổng họp, chuyển hóa O2 và H2O2, giảm tác hại của stress “ôxy hóa”.

Trái lại, dịch VKL ở pha lũy thừa có tác dụng tốt đối với sinh tổng hợp axit ascorbic trong giai đoạn VI, thúc đẩy gia tăng hoạt độ các enzyme SOD và APX nh]ng ở mức độ thấp hơn so với tác động cura dịch VKL ở pha suy vong, đồng thời ảnh hường chưa rõ ràng đến phenol tổng số, CAT và PPO ở cây đậu tương Nam Đàn.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-10-12
Chuyên mục
Articles