Tình hình nhiễm campylobacter sp. trên thịt (gà, heo, bò) bán ở một số chợ tại thành phố Buôn Ma Thuột - Đăk Lắk

  • Trần Thị Thanh Vân
  • Đoàn Thị Kim Phượng

Tóm tắt

248 mẫu thịt (heo, bò, gà) đã được thu tại các chợ trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh Đăk Lắc để đánh giá tình hình nhiễm Campylobacter sp. trên thịt. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhiễm Campylobacter sp. trên thịt gà là cao nhất với 8,96%; còn thịt heo và thịt bò thì tỷ lệ nhiễm thấp hơn (lần lượt là 5,00% và 5,56%). Vi khuẩn Campylobacter sp. nhạy cảm nhất với kháng sinh gentamycin (100%) tiếp đó là erythromycin (94,44%) và azithromycin (88,84%). Trong khi đó, Campylobacter sp. gần như đề kháng với trimethroprim (5,56%).
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-07-09
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học