Xác định một số gien quy định độc lực và tương đồng kiểu gen các chủng salmonella trong chuỗi sản xuất thịt gà tại một số huyện TP. Hà Nội

  • Phạm Thị Ngọc
  • Trương Thị Quý Dương
  • Trương Thị Hương Giang
  • Lưu Quỳnh Hương
  • Trần Thị Nhật
  • Hoàng Thị Thu Hà

Tóm tắt

Kết quả phân tích 100 chủng Salmonella phân lập được trong chuỗi sản xuất thịt gà trên địa bàn các huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Gia Lâm - Thành phố Hà Nội bằng phương pháp PCR cho thấy có cả 3 chủng Salmonella (S. typhimurium, S. enteritidis và S. albany) đều mang gen Sip B, trong đó 2 serotype (100 % các chủng S. typhimurium và S. enteritidis) mang gen này và 98% các chủng vi khuẩn Salmonella trên mang gen InvA; trong đó 100% chủng thuộc 2 serotype (S. typhimurium và S. enteritidis) mang gen InvA.Khi phân tích kiểu gen bằng phương pháp PFGE từ các ảnh chụp ADN giới hạn của 250 chủng vi khuẩn Salmonella trong chuỗi trên, đã phân loại thành 41 kiểu gen, trong đó kiểu 15 có 14/250 chủng (5,6%), chiếm tỷ lệ cao nhất và phổ biến nhất; kiểu 36 có 1/250 chủng (0,4%) chiếm tỷ lệ thấp nhất, kiểu gen không xếp loại được có 43/250 chủng (17,2%) là các chủng hoàn toàn khác so với các kiểu gen đã được xếp từ 1 đến 41. Đây là căn cứ để đánh giá cơ chế gây bệnh, tương quan về nguồn gốc của vi khuẩn Salmonella ở các khâu trong chuỗi sản xuất thịt gà để biết cách phòng tránh.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-07-30
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học