Khảo sát tỷ lệ nhiễm Escheriachia Coli, Salmonella và tồn dư một số kháng sinh trên thịt lợn, thịt gà tại một số tỉnh thuộc miền tây nam bộ

  • Lê Hồng Phong
  • Võ Minh Châu
  • Nguyễn Minh Hiếu
  • Nguyễn Thị Thi
  • Nguyễn Thị Kim Cúc
  • Bùi Thị Diễm Hằng
Từ khóa: Thịt lợn và thịt gà, E. coli, Salmonella, tồn dư kháng sinh, miền Tây Nam Bộ

Tóm tắt

Khảo sát này nhằm đánh giá mức độ nhiễm E.coli , Salmonella và tồn dư một số kháng sinh trên thịt lợn, thịt gà tại các cơ sở giết mổ (CSGM) và cơ sở kinh doanh (CSKD) thuộc 4 tỉnh An Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp và Cần Thơ. Kết quả xét nghiệm cho thấy: đối với thịt lợn tại cơ sở giết mổ, tỷ lệ nhiễm E.coli là 38,89% và Salmonella là 14,44%, tại cơ sở kinh doanh, tỷ lệ thịt lợn nhiễm E.coli là 11,11% và Salmonella là 27,78%. Đối với thịt gà tại cơ sở giết mổ, tỷ lệ nhiễm E.coli là 20% và Salmonella là 15%, tại cơ sở kinh doanh, tỷ lệ thịt gà nhiễm E.coli là 62,5% và Salmonella là 37,5%. Kết quả khảo sát tồn dư kháng sinh trên 54 mẫu thịt lợn và 24 mẫu thịt gà cho thấy Enrofloxacine vượt mức cho phép ở thịt lợn là 2/44 mẫu (3,7%) và ở thịt gà là 2/24 mẫu (8,33%) .

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-11-19
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học