Một số đặc tính sinh học của vi khuẩn Streptococcus cuis phân lập từ lợn tại Hà Nội
Tóm tắt
Kết quả nghiên cứu mẫu bệnh phẩm thu thập từ 360 con lợn tại 3 huyện ngoại thành Hà Nội là Đông Anh, Hoài Đức, Phú Xuyên cho thấy: Lợn bị nhiễm Streptococcus suis với tỷ lệ 26,11%; lợn khỏe mạnh mang vi khuẩn S. suis với tỷ lệ 22,22%; lợn có triệu chứng bệnh đường hô hấp nhiễm S. suis với tỷ lệ 30%. Lợn thịt có tỷ lệ nhiễm S. suis trung bình là 36,66 % cao hơn lợn nái (23,33%) và lợn dưới 2 tháng tuổi (18,33%). Lợn khỏe ở loại hình chăn nuôi tại gia đình có tỷ lệ mang vi khuẩn S. suis là 28,33%, tỷ lệ này đối với lợn nuôi ở trang trại là 20,00% và ở cơ sở chăn nuôi công nghiệp là 18,33%. Lợn bị bệnh đường hô hấp ở khu vực chăn nuôi gia đình nhiễm vi khuẩn S. suis (35,00%), cao hơn các khu vực chăn nuôi trang trại (28,33%) và chăn nuôi công nghiệp (26,66%). Số chủng S. suis phân lập mang gen độc lực arcA chiếm tỷ lệ cao nhất với 59,57%, tiếp đến là gen mrp với tỷ lệ 13,83%, gen epf với tỷ lệ 9,57% và thấp nhất là gen sly với tỷ lệ 5,32%. Vi khuẩn S. suis phân lập được từ lợn trong nghiên cứu này có mức độ mẫn cảm cao với các loại kháng sinh như amikacin (89,36%), florfenicol (87,23%), ceftiofur (86,17%), amoxicillin (82,97%), ampicillin (72,34%) và kháng với tỷ lệ cao đối với erythromycin (81,91%), colistin (76,59%), neomycin (73,40%).