XÁC ĐỊNH VAI TRÒ GÂY BỆNH CỦA E.COLI, SALMONELLA TRONG HỘI CHỨNG TIÊU CHẢY Ở LỢN SAU CAI SƯA TẠI MỘT SỐ ĐỊA PHƯƠNG TỈNH LÂM ĐỒNG
Tóm tắt
TÓM TẮT
Vi khuẩn Escherichia coli và Salmonella sp gây tiêu chảy cho lợn con sau cai sữa nuôi tại Lâm Đồng với tỷ lệ bị tiêu chảy là 11,41%. Tỷ lệ phân lập vi khuẩn E.coli là 74,71% (mẫu phân), 78,10% (bệnh phẩm), còn Salmonella là 45,65% và 43,81%. E.coli phân lập có cấu trúc 6 Serotype kháng nguyên O sau: O5 38,89%, O25 : 27,78%, O2 và O153 là 11,11%, serotype O8 và O125 : 5,56%. Vi khuẩn Salmonella phân lập được là: S.choleraesuis (39,66%); S.typhimurium (36,21%); S.enteritidis (24,14%). Yếu tố gây bệnh của vi khuẩn E.coli: 2 yếu tố bám dính F4 (40%) và F5 (15%); 4 yếu tố độc tố STb (75%), STa (55%), LT (45%), VT2e (25%). Vi khuẩn Salmonella có 2 độc tố: Stn (95,56%); InvA (91,11%). Vi khuẩn E.coli và Salmonella phân lập được mẫn cảm nhất với Norfloxacin, tiếp đến là Enrofloxacin, Amoxicillin.
Từ khóa: Lợn con, Tiêu chảy, E.coli, Salmonella, Đặc điểm gây bệnh, Lâm Đồng