Nghiên cứu lưu giữ in vitro nguồn gen khoai môn sọ bản địa Colocasia esculenta (L.) Schott.

  • Vì Thị Xuân Thủy*, Vũ Thị Nự, Phayvong Duangngeun, Trần Thị Mừng, Trần Thị Hồng Xuân
Từ khóa: bảo quản in vitro, cấy chuyển, khoai môn sọ Cụ Cang, nguồn gen.

Tóm tắt

Hiện nay, nuôi cấy in vitro được ứng dụng để tạo ra số lượng cá thể lớn, giống nhau về mặt di truyền, đồng đều về sinh trưởng, phát triển và sạch bệnh trong thời gian ngắn. Hơn nữa, phương pháp này còn có thể bảo quản lâu dài nguồn gen quý, hiếm, đặc biệt là với các đối tượng nhân giống vô tính và khó bảo quản như khoai môn sọ. Nghiên cứu trình bày kết quả lưu giữ nguồn gen khoai môn sọ bản địa Cụ Cang (Sơn La) bằng kỹ thuật nuôi cấy in vitro. Kết quả cho thấy, thời gian khử trùng củ con khoai môn sọ Cụ Cang tối ưu trong HgCl2 0,2% là 11 phút kép (9 phút lần 1 và 2 phút lần 2), cho kết quả 62,83% lượng mẫu sạch và đảm bảo chồi sinh trưởng. Cây in vitro được bảo quản trong môi trường 1/2 MS + agar 8 g/l + mannitol 1 g/l là phù hợp nhất, cây vừa sinh trưởng chậm, thời gian cấy chuyển dài (11 tháng) và vẫn đảm bảo chồi sinh trưởng. Nuôi cấy chồi trong môi trường 1/2 MS + saccharose 90 g/l + agar 8 g/l là tối ưu cho khoai môn sọ Cụ Cang in vitro tạo củ, với khối lượng củ cao nhất đạt 1,58 g.

Tác giả

Vì Thị Xuân Thủy*, Vũ Thị Nự, Phayvong Duangngeun, Trần Thị Mừng, Trần Thị Hồng Xuân

Trường Đại học Tây Bắc

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-02-17
Chuyên mục
KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP