Arsenic (thạch tín, nhân ngôn) trong cơm gạo quanh ta!/Arsenic in rice.

  • Nguyễn Xuân Hiển

Tóm tắt

Xã hội ngày càng phát triển, khoa học không ngừng khám phá và mở ra những viễn cảnh bất ngờ... Từ năm 2011 trở lại đây, lúa gạo - nguồn lương thực chính của hơn một nửa nhân loại - phải đối diện những câu hỏi lớn, chính đáng, có cơ sở về an toàn thực phẩm. Một trong những câu hỏi nhức nhối và bất ngờ đó là, lượng Arsenic có trong cây lúa, hạt gạo có hại, trước mắt và lâu dài, cho sức khỏe người tiêu thụ đến mức nào và chúng ta có cách nào để phòng chống hữu hiệu hay không. Bài viết này trình bày những thông tin cơ bản về Arsenic và mối liên quan giữa Arsenic với cây lúa, hạt gạo mà chúng ta đang sử dụng hằng ngày.                                                                                                
ABSTRACT
ARSENIC IN RICE
The society is growing and science is constantly developing and opening unexpected aspects ... From 2011 onwards, rice - the main food source of more than half of humanity – has to face serious and justifiable questions on food safety. One of the most painful and unexpected questions is how the amount of arsenic in rice plants is harmful for consumers’ health, immediately and long-term, and how we can prevent it effectively. This article presents basic informations about arsenic and the relation between arsenic and rice.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2019-10-25
Chuyên mục
KHOA HỌC VÀ ĐỜI SỐNG