Nghiên cứu tác dụng ức chế enzym tyrosinase của các phân đoạn tách chiết từ ý dĩ

  • Bùi Thanh Tùng
  • Vũ Đức Lợi
  • Lê Thị Thu Hường
  • Nguyễn Thị Thanh Bình
  • Nguyễn Thanh Hải

Tóm tắt

Melanin là chất quan trọng giúp bảo vệ làn da chống lại các tia bức xạ, nhưng sự tích tụ bất thường của melanin sẽ gây ra các rối loạn sắc tố, chẳng hạn như nám, tàn nhang, vết tàn hương. Quá trình tổng hợp melanin được tiến hành trong tế bào melanonin, nằm ở lớp đáy của thượng bì và được kiểm soát bởi tyrosinase.

Ý dĩ (tên khoa học: Coix lacryma-jobi), là một loài thực vật nhiệt đới để lấy hạt trong họ Hòa thảo (Poaceae), được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc truyền thống của Trung Quốc qua hàng ngàn năm trong điều trị các bệnh như ung thư, di căn, tăng huyết áp, viêm khớp, hen suyễn và các rối loạn miễn dịch. Ngoài ra, ý dĩ từ lâu đã được sử dụng trong các sản phẩm làm trắng da và đẹp da, đặc biệt là ở Nhật Bản. Tuy nhiên, khả năng ức chế tyrosinase của ý dĩ vẫn chưa được nghiên cứu. Trên cơ sở đó nhóm tác giả tiến hành nghiên cứu "Nghiên cứu tác dụng ức chế enzym tyrosinase của các phân đoạn tách chiết từ ý dĩ", với mục tiêu đánh giá tác dụng ức chế tyrosinase của các phân đoạn tách chiết từ ý dĩ (bao gồm n-hexan, ethyl acetat, n-butanol, nước và ethanol) và tính giá trịc IC50 của các phân đoạn đó.

Phương pháp nghiên cứu

- Chiết xuất các phân đoạn từ ý dĩ, thu cao khô n-hexan, ethyl acetat, n-butanol, nước và ethanol.

- Phương pháp đánh giá khả năng ức chế enzym tyrosinase: Sử dụng cơ chất là L-DOPA, được mô tả theo phương pháp của Kubo với những thay đổi nhỏ.

            Kết luận

Đã đánh giá được các phân đoạn chiết xuất từ ý dĩ có khả năng ức chế enzym tyrosinase, trong đó phân đoạn n-hexan có khả năng ức chế cao nhất so với các phân đoạn khác. Điều này có thể giải thích do phân đoạn n-hexan chứa nhiều hoạt chất chính như là coixenolid, triglycerid, acid béo và triterpenes. Nhóm tác giả đề xuất tiến hành nghiên cứu tác dụng ức chế enzym tyrosinase trên mô hình in vivo, bào chế dạng mỹ phẩm như kem bôi ngoài da từ ý dĩ và tiến hành đánh giá tác dụng của chế phẩm.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2016-03-15
Chuyên mục
BÀI BÁO