ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG TÁI SỬ DỤNG BÙN KỴ KHÍ TỪ HỆ THỐNG XỬ LÝ KỴ KHÍ ƯỚT HAI GIAI ĐOẠN CHẤT THẢI NÔNG SẢN

  • Trần Thị Mỹ Diệu
  • Huỳnh Tấn Lợi
  • Lê Thị Kim Oanh

Tóm tắt

Nghiên cứu đã chứng minh rằng bùn sau phân hủy kỵ khí ướt 2 giai đoạn, chất thải nông sản thực phẩm có khả năng tái sử dụng trực tiếp như một dạng compost lỏng để bổ trợ cho đất trồng do trong thành phần của loại bùn này không chứa chất độc hại như: thuốc trừ sâu, kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh. Tổng hàm lượng nitơ trong bùn kỵ khí dao động trong khoảng 3,2 - 6,0% (tính theo khối lượng khô) và tăng dần theo thời gian vận hành hệ thống phân hủy kỵ khí ướt, trong đó N-NH4+ chiếm khoảng 14,6 - 20,4% (tương ứng với khoảng 0,6 - 1,1% tính theo khối lượng khô). Thành phần phospho sẵn có trong bùn chỉ ở mức 0,72 - 1,2%, trung bình 0,92% nên để đạt tiêu chuẩn phân hữu cơ sinh học (theo TCVN 7185:2002) cần phải bổ sung thêm P. Bằng cách thổi khí có thể loại bỏ mùi hôi từ bùn sau 2 ngày và bùn đạt trạng thái ổn định sau 8 ngày. Nếu ly tâm tách nước, phần chất rắn thu được có hàm lượng chất khô đạt 73,5% và VS của thành phần bằng 70% tính theo khối lượng khô. Trong khi đó, phần nước tách ra có nồng độ COD lên đến 1600 mg/L cần xử lý trước khi xả thải vào nguồn tiếp nhận
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-02-10
Chuyên mục
KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ