ĐIỀU KIỆN TÁCH CHIẾT VÀ TÁC DỤNG HẠ ĐƯỜNG HUYẾT CHỐNG OXY HÓA CỦA DỊCH CHIẾT HÚNG QUẾ

  • Thư Mã Bích
Từ khóa: húng quế; phenolic tổng; DPPH; -amylase, -glucosidase

Tóm tắt

Húng quế (Ocimum basilicum var thyrsiflora) được sử dụng rộng rãi như một loại thảo dược. Khả năng kháng, khả năng ức chế enzyme thủy phân tinh bột của cao chiết húng quế cũng được xác định. Kết quả cho thấy, khi thay đổi điều kiện trích ly sẽ thu được hàm lượng phenolic tổng khác nhau. Điều kiện tối ưu (tỷ lệ mẫu dung môi là 1/100 và khuấy ở nhiệt độ 550c) trong thời gian 35 phút với hàm lượng phenolic tổng thu được là 43.6 ± 0.03 mg GAE/g chất khô. Khả năng ức chế hoạt động của gốc tự do DPPH là 38.2 ± 1.1 %. Dịch chiết húng quế có khả năng ức chế đối với a-amylase và a-glucosidase tương đương 45.8 ± 0.82 %, 22.7 ± 1.1%. Từ kết quả này, có thể thấy dịch chiết thu được từ húng quế có chứa các chất phenolic có khả năng kháng oxy hóa cao khi sử dụng điều kiện chiết thích hợp

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-07-30
Chuyên mục
CÔNG NGHỆ SINH HỌC