Nghiên cứu ảnh hưởng của diethanolisopropanolamine đến quá trình nghiền và một số tính chất của xi măng poóc lăng

  • Nguyễn Dương Định
  • Nguyễn Tiến Anh
Từ khóa: DEIPA, Phụ gia trợ nghiền, Xi măng Pooclăng, Quá trình nghiền, Tính chất

Tóm tắt

Công đoạn nghiền xi măng tiêu tốn nhiều năng lượng, gây ô nhiễm môi trường. Để giảm thiểu năng lượng tiêu tốn này, phụ gia trợ nghiền thường được thêm vào khi nghiền. Một trong số các phụ gia trợ nghiền là diethanolisopropanolamine (DEIPA). Một số nghiên cứu trên thế giới cho thấy DEIPA vừa có thể tăng hiệu suất nghiền vừa tăng cường độ nén của xi măng khi sử dụng ở hàm lượng thích hợp.  Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định ảnh hưởng của DEIPA tới quá trình nghiền và mốt số tính chất của xi măng. Bước đầu tiên là đánh giá ảnh hưởng của hàm lượng DEIPA thêm vào nước trộn tới cường độ 1, 3, 7, và 28 ngày của xi măng, và xác định được hàm lượng DEIPA phù hợp về kinh tế và kĩ thuật. Bước thứ hai là xác định ảnh hưởng của DEIPA ở hàm lượng đã xác định được thêm vào khi nghiền tới quá trình nghiền xi măng (thời gian nghiền và phân bố kích thước hạt) và một số tính chất của xi măng (nước tiêu chuẩn, thời gian đông kết, và cường độ nén 1, 3, 7, và 28 ngày). Kết quả cho thấy, khi tăng hàm lượng DEIPA vào nước trộn từ 0% đến 0,03%, cường độ xi măng tăng nhưng khi tăng từ 0,03% đến 0,05% thì cường độ lại giảm xuống. Xét về hiệu quả kinh tế và kĩ thuật, hàm lượng 0,01% là phù hợp. Khi thêm 0,01% DEIPA vào khi nghiền, nó giảm thời gian nghiền, giảm lượng hạt ở các dải < 10 µm, tăng lượng hạt ở các dải > 10 µm, tăng nhẹ lượng nước tiêu chuẩn, giảm nhẹ thời gian đông kết, không ảnh hưởng tới cường độ 3 ngày, tăng nhẹ cường độ 3 ngày, và tăng rõ rệt cường độ ở 7 và 28 ngày tuổi.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-08-28
Chuyên mục
BÀI BÁO NGHIÊN CỨU KHOA HỌC