CHẾ TẠO THAN TỪ BÃ ĐẬU NÀNH, NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG HẤP PHỤ Cr (VI) CỦA THAN CHẾ TẠO ĐƯỢC

  • Vatsana Inthapasong, Vũ Thị Hậu
Từ khóa: hấp phụ; Cr(VI); than; bã đậu nành; kẽm clorua

Tóm tắt

Bài báo này trình bày các kết quả chế tạo than từ bã đậu nành bằng phương pháp than hóa và khảo sát một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hấp phụ Cr(VI) của than chế tạo được. Các thí nghiệm hấp phụ được tiến hành với các thông số sau: khối lượng than bã đậu: 0,05 g/25mL; tốc độ lắc: 200 vòng/phút; thời gian đạt cân bằng hấp phụ là 90 phút ở nhiệt độ phòng (25±10C); pH hấp phụ tốt nhất là 2,0. Trong khoảng nhiệt độ khảo sát từ 303 ÷ 323K, sự hấp phụ Cr(VI) trên than bã đậu là hấp phụ hóa học. Khảo sát theo mô hình đẳng nhiệt hấp phụ Langmuir kết quả nghiên cứu cho thấy dung lượng hấp phụ cực đại của than bã đậu đối Cr(VI) là 37,04 mg/g ở 298K.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-05-29
Chuyên mục
Khoa học Tự nhiên - Kỹ thuật - Công nghệ (TNK)