NGHIÊN CỨU MỘT SỐ ĐIỀU KIỆN NUÔI CẤY MĂNG TÂY (Asparagus officinalis) IN VITRO

  • Vũ Thanh Sắc, Nguyễn Thị Hải Yến
Từ khóa: Măng tây; In vitro; Nuôi cấy; Khử trùng; Nhân chồi

Tóm tắt

Măng tây (Asparagus officinalis L.) là loại rau cao cấp có hàm lượng dinh dưỡng cao, ngoài ra còn có tác dụng làm hoa cảnh. Nghiên cứu nhân giống in vitro Măng tây để cung cấp nguồn con giống đồng đều, sạch bệnh và giảm chi phí đáp ứng nhu cầu giống ngày càng cao là rất cần thiết. Trong nghiên cứu này, các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tạo mẫu sạch bệnh, sự phát sinh chồi, tái sinh và phát triển chồi trong nuôi cấy Măng tây in vitro đã được khảo sát. Kết quả cho thấy, khử trùng hạt măng tây bằng HgCl2 0,1% trong 20 phút cho kết quả tốt nhất, tỉ lệ hạt sống nảy mầm không nhiễm bệnh đạt 70,83%; Môi trường Murashige và Skoog bổ sung 20 gL-1 sucrose; 2 mg L-1 BAP và 15% v/V nước dừa thích hợp cho sự phát sinh chồi từ hạt (tỉ lệ nảy mầm đạt 90% với chiều cao trung bình 3,27 ± 0,35 cm sau 20 ngày nuôi cấy); Kích thích sinh trưởng thích hợp cho nhân chồi Măng tây in vitro là phối hợp BAP 2 mg L-1 với NAA 0,3 mg L-1. Môi trường Murashige và Skoog bổ sung sucrose 30 L-1; BAP 2 mg L-1 và NAA 0,3 mg L-1 cho hệ số nhân chồi cao nhất, đạt 6,55 lần, các chồi có chất lượng tốt, to khỏe, xanh đậm.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-04-29
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)