ẢNH HƯỞNG CỦA TINH BỘT SẮN DÂY ĐẾN SINH TRƯỞNG, DIỆP LỤC, HÌNH THÁI LÁ VÀ NHÂN GIỐNG IN VITRO CỦA CÂY HOA CÚC

  • La Việt Hồng, Cao Phi Bằng, Ong Xuân Phong, Ngô Thị Thương, Nguyễn Thị Lệ Thùy, Dương Thị Thanh Thảo
Từ khóa: Cây hoa cúc; Diệp lục; Hình thái; Sinh trưởng; Tinh bột sắn dây; Nhân giống

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, khả năng gây đông môi trường nuôi cấy mô của tinh bột sắn dây đã được khảo sát. Kết quả cho thấy giá trị pH của môi trường MS sau khi khử trùng không có sự khác biệt giữa tinh bộ sắn dây và agar (đối chứng). Môi trường nuôi cấy chứa tinh bột sắn dây có ảnh hưởng tích cực đến các chỉ tiêu sinh trưởng, sinh lý, nhưng không ảnh hưởng đến hình thái lá và diện tích lá tổng số. Tinh bột sắn dây được bổ sung vào môi trường nhân giống in vitro cây hoa cúc cho kết quả tích cực, thích hợp với giai đoạn tái sinh và nhân nhanh chồi in vitro và giai đoạn ra rễ in vitro. Cây cúc cấy mô có nguồn gốc từ môi trường sử dụng tinh bột sắn dây thể hiện tỷ lệ sống sót bằng với cây tái sinh có nguồn gốc từ môi trường sử dụng agar. Tinh bột sắn dây có tiềm năng ứng dụng như chất gây đông môi trường để nuôi cấy mô.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-04-29
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)