THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH SINH HỌC CỦA CAO CHIẾT TỪ THÂN CỦA LOÀI SUM LÔNG

  • Phó Thị Thúy Hằng, Trần Đại Dương, Nguyễn Thị Thu Ngà, Từ Quang Tân, Nguyễn Hữu Quân, Chu Hoàng Mậu
Từ khóa: Cao tổng; Chống oxi hóa; Kháng khuẩn; Kháng tế bào ung thư; Sum lông

Tóm tắt

Loài Sum lông có tên khoa học là Adinandra glischroloma Hand.-Mazz. var. hirta (Gagnep.) Kobuski, thuộc chi Dương đồng (Adinandra) phân bố ở tỉnh Lào Cai, Việt Nam. Một số loài thuộc chi Dương đồng đã được nghiên cứu về đặc điểm thực vật và các chất có hoạt tính sinh học, tuy nhiên loài Sum lông chưa được tác giả nào nghiên cứu. Do đó, phân tích thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của cao chiết từ thân của loài Sum lông là nghiên cứu đầu tiên, mang tính thời sự và cần thiết. Cao chiết từ thân có chứa nhóm chất polyphenol, flavonoid và coumarin. Cao chiết từ thân không có khả năng ức chế vi khuẩn kiểm định (ngoại trừ cao dichloromethane ức chế B. subtilisL. plantarum ở nồng độ 200 µg/mL). Cao dichloromethane có hoạt tính chống oxi hóa mạnh nhất, tiếp đến là ethyl acetate và thấp nhất là ethanol với giá trị EC50 lần lượt là 86,7; 88,5 và 111,2 µg/mL. Cao ethanol có hoạt tính ức chế các dòng tế bào ung thư vú, phổi và dạ dày với giá trị IC50 lần lượt là 59,1; 63,23 và 67,48 µg/mL. Kết quả này cho thấy, loài Sum lông là cây trồng tiềm năng chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học cần được tiếp tục nghiên cứu và khai thác.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-04-29
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)