HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN IN VITRO CỦA CAO CHIẾT TỪ CHÈ DÂY (AMPELOPSIS CANTONIENSIS) THU HÁI TẠI ĐÀ NẴNG TRÊN VI KHUẨN STAPHYLOCCUS AUREUS PHÂN LẬP TỪ BỆNH NHÂN NHIỄM TRÙNG DA

  • Ngô Thái Bích Vân, Đào Thị Thu Thảo, Hoàng Thanh Trung, Triệu Tuấn Anh, Võ Dương Nguyên Sa, Kim Văn Hùng, Phạm Trần Vĩnh Phú
Từ khóa: Staphylococcus aureus; Cao chiết; Chè dây; Hoạt tính kháng khuẩn; MIC

Tóm tắt

Vi khuẩn Gram dương Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) là một mầm bệnh phổ biến gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng ở người, đặc biệt là ở môi trường bệnh viện. Do đó, việc tìm kiếm và phát triển các loại thuốc kháng sinh mới hoặc các thế hệ kháng sinh mới để điều trị nhiễm trùng do S. aureus đang là vấn đề cấp thiết đối với y học Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã phân lập vi khuẩn S. aureus từ bệnh nhân nhiễm trùng da và tiến hành khảo sát khả năng ức chế vi khuẩn này bởi các cao chiết từ chè dây thu hái tại khu vực Đà Nẵng. Kết quả cho thấy cao tổng ethanol chè dây có thể ức chế sự phát triển của chủng vi khuẩn này sau 24 giờ nuôi cấy in vitro. Trong các cao phân đoạn, cao ethylacetate có hiệu quả ức chế tăng sinh vi khuẩn S.aureus cao nhất, với nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) là 0,1 mg/ml và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) là 0,4 mg/ml. Ngược lại, cao phân đoạn n-hexane không có tác dụng kháng lại chủng vi khuẩn S.aureus. Kết quả bước đầu này là tiền đề cho những nghiên cứu xa hơn về cơ chế kháng khuẩn của chè dây trong tương lai.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-07-31
Chuyên mục
Khoa học Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Y Dược (NLY)