ẢNH HƯỞNG CỦA LỚP THẤM NITƠ ĐẾN KHẢ NĂNG CHỐNG MÀI MÒN VÀ ĂN MÒN CỦA GANG CRÔM CAO

  • THỊ NHUNG LÊ
Từ khóa: Gang crôm, thấm nitơ, lớp thấm, tổ chức tế vi, ăn mòn, mài mòn.

Tóm tắt

Bài báo này sẽ thảo luận về ảnh hưởng của thấm nitơ tới tổ chức và tính chất của gang 300Cr18Mn3. Các mẫu được tôi và ram trước khi tiến hành thấm. Sau mỗi chế độ xử lý, mẫu được phân tích trên kính hiển vi quang học, EDS, Xray, đo độ cứng, đo độ mài và đo mức độ ăn mòn. Kết quả thu được cho thấy, khả năng chống mài mòn trong điều kiện thử nghiệm của gang hợp kim sau khi thấm tăng lên một cách rõ rệt so với mẫu không thấm (độ mài mòn trước khi thấm là 5μm, sau khi thấm là 0μm). Bên cạnh đó, khả năng chống ăn mòn của mẫu sau khi thấm tăng trên 4 lần. Trên bề mặt của mẫu sau khi thấm xuất hiện một là dải nitrit liên tục với độ cứng lên tới 1114HV.

Tác giả

THỊ NHUNG LÊ

Viện Cơ khí, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-05-07
Chuyên mục
Khoa học - Kỹ thuật