HIỆU QUẢ KỸ THUẬT NGÀNH SẢN XUẤT ĐỒ UỐNG VIỆT NAM: CÁCH TIẾP CẬN HÀM SẢN XUẤT BIÊN CHUNG NGẪU NHIÊN

  • VĂN NGUYỄN
Từ khóa: Hiệu quả kỹ thuật, đường biên sản xuất chung ngẫu nhiên, ngành sản xuất đồ uống.

Tóm tắt

Nghiên cứu này phân tích hiệu quả kỹ thuật và tỷ số khoảng cách công nghệ của các doanh nghiệp sản xuất đồ uống Việt Nam. Nghiên cứu sử dụng mô hình hàm sản xuất biên chung ngẫu nhiên với dữ liệu tổng điều tra doanh nghiệp của ngành sản xuất đồ uống được thu thập bởi Tổng cục thống kê Việt Nam. Kết quả ước lượng cho thấy các doanh nghiệp sản xuất đồ uống có công nghệ sản xuất hiện đại, trong đó các doanh nghiệp trong nước tiếp cận và áp dụng công nghệ tốt hơn các doanh nghiệp FDI. Tuy nhiên, các doanh nghiệp FDI đã khai thác tối đa các nguồn lực sản xuất hiện có nên hiệu quả kỹ thuật biên chung của các doanh nghiệp này tốt hơn so với các doanh trong nước.

Tác giả

VĂN NGUYỄN

Khoa Cơ sở - Cơ bản, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-05-07
Chuyên mục
Kinh tế - xã hội