NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH CHIẾT CÂY LÁ VỐI VÀ BƯỚC ĐẦU ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ỨC CHẾ ĂN MÒN THÉP TRONG MÔI TRƯỜNG NƯỚC BIỂN CỦA DỊCH CHIẾT CÂY LÁ VỐI

  • TÙNG VÕ HOÀNG
  • HƯƠNG NGUYỄN THỊ THU
Từ khóa: Cây lá vối, polyphenol, flavonoid, ethanol, ức chế ăn mòn.

Tóm tắt

Nghiên cứu này thực hiện với mục đích tối ưu hóa điều kiện chiết xuất cây lá vối và bước đầu đánh giá hiệu quả ức chế ăn mòn của dịch chiết cây lá vối, có nguồn gốc thiên nhiên và an toàn với hệ sinh thái. Quá trình chiết xuất cây lá vối bằng phương pháp chiết dung môi sử dụng siêu âm được tối ưu hóa các điều kiện sau: Dung môi: Ethanol (với tỷ lệ Ethanol/nước = 7/3); Tỷ lệ nguyên liệu/dung môi: 2/100 (g/ml); Thời gian siêu âm tối ưu: 30 phút. Thử nghiệm ức chế ăn mòn tấm thép trong môi trường nước biển được thực hiện trong phòng thí nghiệm và cho kết quả ức chế khả quan của dịch chiết cây lá vối. Với hàm lượng dịch chiết cây lá vối từ 100mg/50ml dung dịch nước biển nhân tạo, quá trình ăn mòn bị ức chế sau 16 ngày thử nghiệm.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-03-24
Chuyên mục
Kinh tế - xã hội