Phân tích ethylene oxide và 2-chloro-ethanol sử dụng sắc ký khí khối phổ hai lần: sử dụng nội chuẩn và bi thép không gỉ trong xử lý mẫu thực phẩm có hàm lượng chất béo cao

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: ethylene oxide, 2-chloro-ethanol, QuOil, bi thép không gỉ, GC-MS/MS

Tóm tắt

Phương pháp sắc ký khí khối phổ hai lần (GC-MS/MS) đã được nghiên cứu và thẩm định nhằm xác định ethylene oxide (ETO) và 2-chloro-ethanol (2-CE) trong thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm có hàm lượng chất béo cao. Phương pháp tách được thực hiện qua cột TG-WAX (60 m × 0,32 mm × 1 µm), với kỹ thuật tiêm thể tích lớn và hóa hơi với chương trình nhiệt độ (PTV-LVI). ETO, 2-CE, và nội chuẩn đồng vị 2-chloro-ethanol-d4 (2-CE-d4) được xử lý bằng phương pháp QuOil (một biến thể của phương pháp QuEChERS), kết hợp với việc sử dụng bi thép không gỉ, đặc biệt hiệu quả với chất nền có hàm lượng chất béo cao và được phân tích bằng phương pháp sắc ký khí khối phổ (GC-MS/MS). Phương pháp này có độ đặc hiệu và độ chọn lọc cao với giới hạn phát hiện 0,003 mg/kg, khoảng tuyến tính 0,01 - 0,2 mg/kg, độ tái lập và độ thu hồi đáp ứng các yêu cầu của AOAC. Phương pháp này đã được áp dụng để phân tích 1668 mẫu thực phẩm trong giai đoạn 2021-2022 tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (NIFC).

 

 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-10-31
Chuyên mục
Bài viết