Nghiên cứu thu nhận Pectinase từ Aspergillus niger nuôi cấy trên môi trường bán rắn chứa cùi bưởi để nâng cao hiệu quả bóc vỏ tiêu

  • Trần Ngọc Hùng
  • Nguyễn Anh Dũng
  • Mai Thị Ngọc Lan Thanh
  • Trần Thị Ngọc Như

Tóm tắt

Trong quy trình sản xuất tiêu sọ, việc bổ sung enzyme pectinase có thể giúp nâng cao hiệu quả bóc vỏ tiêu. Trong số 9 chủng Aspergillus niger nghiên cứu, chủng A. niger B2 sinh tổng hợp enzyme pectinase tốt nhất trên môi trường chứa 12% bột cùi bưởi, lượng nước bổ sung vào môi trường 40%, thời gian thích hợp để thu nhận enzyme là 5 ngày, hoạt độ pectinase đạt 4,82 UI/g. Chế phẩm pectinase giúp rút ngắn thời gian bóc vỏ tiêu. Hiệu suất bóc vỏ đạt 93% sau 28 giờ đối với tiêu đen và 76 giờ đối với tiêu xanh. Kết quả cho thấy tiềm năng sử dụng pectinase được sản xuất từ phế liệu nông nghiệp để nâng cao hiệu quả sản xuất tiêu sọ.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2016-11-21
Chuyên mục
Bài viết