Khảo sát hoạt tính sinh học của ba saponin phân lập từ quả cà dại hoa trắng Solanum torvum Sw

  • Phan Thiện Vy
  • Nguyễn Vũ Thụy Vy
  • Lư Bích Ngọc Giàu
Từ khóa: Solanum torvum, Cà dại hoa trắng, saponin, độc tế bào, ung thư

Tóm tắt

     Từ nghiên cứu trước đó, tác giả đã phân lập được ba saponin, neochlorogenin 6-O-α-L-rhamnopyranosyl-(1→3)-β-D-quinovopyranosid (S-1), (25S)-6α-hydroxy-5α-spirostan-3-on-6-O-α-L-rhamnopyranosyl-(1→3)-β-D-quinovopyranosid (S-2) và solanolactosid A (S-3) từ phân đoạn cao ethyl acetat (EtOAc) của quả cà dại hoa trắng Solanum torvum Sw. Dựa trên một số nghiên cứu về tiềm năng của các glycosid steroid trong quả Solanum torvum Sw. có 3 saponin được thử hoạt tính độc tế bào. Kết quả cho thấy S-1 và S-2 có hoạt tính độc tế bào đáng được quan tâm. S-1 có khả năng ức chế mạnh 3 dòng tế bào ung thư HepG2, K562 và MCF-7 với giá trị IC50 tương ứng là (41,38 ± 2,53) mM, (23,04 ± 2,52) mM và (12,04 ± 2,28) mM. S-2 có khả năng gây độc mạnh trên 2 dòng tế bào ung thư K562 và MCF-7 với IC50 lần lượt là (12,04 ± 2,69) mM và (12,04 ± 2,99) mM. S-3 không có hoạt tính gây độc tế bào. Kết quả thử nghiệm phù hợp với các nghiên cứu trước đó và cung cấp thêm thông tin làm tăng khả năng ứng dụng của quả cà dại hoa trắng trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-01-03
Chuyên mục
KĨ THUẬT - CÔNG NGHỆ