TỐI ƯU QUÁ TRÌNH TỔNG HỢP VÀ NGHIÊN CỨU CÁC ĐẶC TÍNH PHỨC HỢP BAO PHÂN TỬ (INCLUSION COMPLEX) CỦA BETA-CYCLODEXTRIN VỚI DẦU HẠT GẤC
Tóm tắt
Công nghệ vi nang là một giải pháp bao gói hữu hiệu giúp chuyển các hợp chất dạng lỏng, khí sang dạng bột, đồng thời bảo vệ hoạt tính của các hợp chất này trong một cấu trúc rất nhỏ có màng bao bọc nhằm hạn chế tác động của môi trường bên ngoài, cải thiện một số tính chất vật lý của các hợp chất được bao bọc. Trong bài báo này chúng tôi tiến hành nghiên cứu phức hợp bao của β-cyclodextrin với dầu gấc - chứa hàm lượng cao axit α-eleostearic acid. Phức hợp thu được ở trạng thái rắn, bền ở điều kiện thường, độ tan được cải thiện. Các thông số tối ưu của quá trình tạo thành phức chất đã được nghiên cứu bằng phương pháp bề mặt đáp ứng sử dụng mô hình CCD. Các đặc trưng của phức được nghiên cứu bằng các phương pháp phổ UV, FTIR, phân tích khối lượng TGA và phân tích nhiệt DSC. Các kết quả đều chỉ ra rằng, các phân tử triglixerit trong dầu hạt thành công đi vào trong các khoang trống của β-cyclodextrin tạo thành phức hợp dạng bao. Độ bền của các triglixerit chứa axit có nối đôi liên hợp ở trạng thái tạo phức và độ tan của các triglixerit trong dung môi nước được cải thiện rõ rệt (so với mẫu trộn vật lý thông thường).