TUYỂN CHỌN NẤM MỐC SINH ENZYME CHITOSANASE PHÂN LẬP TỪ ĐẤT MỘT SỐ VÙNG THUỘC NAM BỘ

  • Đào Thị Mỹ Linh
  • Nguyễn Thị Quỳnh Mai
  • Phạm Thị Phương Thùy
  • Phạm Thị Kim Ngân

Tóm tắt

 

Nghiên cứu nhằm thu nhận và tuyển chọn các chủng nấm mốc có khả năng sinh enzyme chitosanase cao. Kết quả phân lập đã thu được 18 chủng nấm mốc từ các nguồn mẫu ban đầu khác nhau. Ở bước sàng lọc sơ cấp xác định được 6 chủng có vòng thủy phân chitosan tốt nhất với đường kính 7,67-20 mm. Sau khi thực hiện sàng lọc thứ cấp đã chọn ra được 4 chủng nấm có hoạt tính chitosanase cao nhất đạt 0,08-1,17 UI/mL. Kết quả định danh bằng phương pháp giải trình tự gen vùng ITS cho thấy 4 chủng thuộc các loài Aspergillus flavus, Aspergillus niger, Aspergillus terreus, Aspergillus toxicarius. Các loài này sẽ tiếp tục được khảo sát trong môi trường nuôi cấy phù hợp và tối ưu điều kiện nuôi cấy thu nhận enzyme chitosanase.

Từ khóa: Nấm mốc, chitosanase, Aspergillus flavus, Aspergillus niger, Aspergillus terreus, Aspergillus toxicarius.

 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-02-26
Chuyên mục
Bài viết