ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN THỦY PHÂN ĐẾN KHẢ NĂNG TRÍCH LY CATECHIN TRONG VỎ LỤA HẠT ĐIỀU VỚI SỰ HỖ TRỢ CỦA CÁC CHẾ PHẨM ENZYME VISCOZYME L VÀ PECTINEX ULTRA-L

  • Hoàng Văn Thảnh
  • Nguyễn Xuân Hoàn
  • Nguyễn Huỳnh Đạt Duy
  • La Thanh Tùng
  • Phạm Văn Hùng
Từ khóa: Vỏ lụa hạt điều, catechin, viscozyme L, pectinex ultra-L, flavonoid, polyphenol.

Tóm tắt

Nghiên cứu này với mục tiêu tìm ra điều kiện thủy phân thích hợp để thu được hàm lượng catechin tổng có trong dịch chiết từ vỏ lụa hạt điều cao nhất bằng phương pháp trích ly có hỗ trợ enzyme (EAE: Enzyme-assisted extraction). Hai chế phẩm enzyme khác nhau là Viscozyme L và Pectinex ultra-L được sử dụng với các yếu tố khảo sát gồm: nồng độ enzyme, tỷ lệ nguyên liệu/dung môi, nhiệt độ và thời gian thủy phân. Kết quả nghiên cứu cho thấy khi thủy phân bằng Viscozyme L với các điều kiện nồng độ enzyme 2%; tỷ lệ nguyên liệu/dung môi 1:30 (w/v); nhiệt độ 50oC; thời gian 60 phút, hàm lượng catechin tổng tương ứng là 16,09 ± 0,73 (g CE/100g chất khô mẫu). Đối với Pectinex ultra-L ở các điều kiện nồng độ enzyme 2%; tỷ lệ nguyên liệu/dung môi 1:20 (w/v); nhiệt độ 50oC; thời gian 60 phút hàm lượng catechin tổng đạt được là 19,98 ± 0,50 (g CE/100g chất khô mẫu). Ngoài ra, kết quả cũng chỉ ra rằng các hoạt chất sinh học như flavonoid, khả năng bắt gốc tự do 1,1-diphenyl-2- picrylhydrazyl (DPPH) của mẫu dịch chiết sử dụng Pectinex ultra-L cao hơn so với khi sử dụng Viscozyme L hay mẫu đối chứng không sử dụng enzyme. Như vậy, kết quả của nghiên cứu này cho thấy phương pháp trích ly có hỗ trợ enzyme Pectinex ultra-L cho hiệu quả trích ly catechin từ vỏ lụa hạt điều cao hơn so với phương pháp có hỗ trợ Viscozyme L hoặc không có enzyme

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-04-25
Chuyên mục
Bài viết