SẢN XUẤT CHẾ PHẨM NẤM MEN GIÀU SELEN BẰNG SACCHAROMYCES PASTORIANUS NHẰM ỨNG DỤNG TRONG DƯỢC PHẨM, THỰC PHẨM CHỨC NĂNG.

  • VŨ NGUYÊN THÀNH
  • ĐINH THỊ MỸ HẰNG
  • ĐỖ THỊ YẾN
  • NGUYỄN QUANG THƯỜNG

Tóm tắt

               Selen là một thành phần khoáng chất không thể thiếu trong dinh dưỡng của con người. Thuốc, thực phẩm chứa nấm men giàu selen được khuyến cáo sử dụng nhằm tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật, dùng dự phòng và điều trị các quá trình viêm, bệnh tim mạch, ung thư, chống lão hoá. Các chế phẩm giàu selen bán ở Việt Nam phần lớn có nguồn gốc nhập khẩu hoặc sử dụng nguyên liệu nhập khẩu. Trên thực tế, nhiều nguồn selen nguyên liệu không đảm bảo tiêu chí an toàn do chứa hàm lượng selen tự do cao.

Nghiên cứu sản xuất chế phẩm nấm men chứa selen hữu cơ tại Việt Nam đã được thực hiện từ những năm 90 của thế kỷ trước. Dựa vào các kết quả nghiên cứu trước đây ở quy mô phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã thực hiện mô hình tối ưu và thử nghiệm sản xuất ở quy mô pilot 300 lít tạo sản phẩm chứa 1000 ppm selen sử dụng chủng nấm men bia Saccharomyces pastorianus CNTP 7192. Chế độ lên men như sau: nồng độ selen trong môi trường nuôi cấy 115 ppm; lượng men giống 8%; nồng độ cơ chất dịch nuôi cấy 13%; thời gian nuôi cấy 17 giờ; số lần bổ sung dịch nuôi cấy 3 lần. Mô hình có thể được áp dụng ở quy mô 1500 lít. Sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn cho nguyên liệu dược phẩm và thực phẩm chức năng. Chế phẩm nấm men chứa nồng độ selen hữu cơ 1.000 ppm của Viện Công nghiệp Thực phẩm đã được nhiều công ty dược phẩm trong nước sử dụng làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng.

 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-05-07
Chuyên mục
NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI