PHƯƠNG PHÁP MỚI TÁCH CHIẾT BETA GLUCAN TỪ MEN BÁNH MÌ (SACCCHAROMYCES CEREVISIAE)

  • Nguyễn Duy Nhứt

Tóm tắt

Thành phần chính của nấm men bánh mì bao gồm mannoprotein, protein, khoáng, beta-glucan và một lượng rất nhỏ chitin. Nhiều kỹ thuật tách chiết beta-glucan từ nấm men bánh mì, đã được công bố, tuy nhiên, tất cả đều tiến hành tách các chất khác ra khỏi thành tế bào bằng nhiều bước khác nhau, beta-glucan còn lại ở dạng không tan, độ tinh khiết không cao. Sử dụng chất lỏng ion, toàn bộ các chất đều tách rời nhau, kể cả beta-glucan, nấm men tan hoàn toàn trong [bmim]Cl thành dung dịch trong suốt. Sau khi thêm nước vào dịch chiết, chỉ có beta-glucan được tách ra ở dạng kết tủa. Phổ NMR của beta-glucan được xác định. Đây là phương pháp mới, sử dụng để điều chế beta-glucan tinh sạch từ nấm men bánh mì.

            Từ khóa: chất lỏng ion, beta glucan

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-10-23
Chuyên mục
Bài viết