Giới thiệu về Tạp chí

TẠP CHÍ Y HỌC LÂM SÀNG- BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG HUẾ

Bệnh viện Trung ương Huế được thành lập năm 1894, là Bệnh viện Tây y đầu tiên ở Việt Nam. Được phong Hạng đặc biệt năm 2009, năm 2014 Trung tâm Điều trị theo Yêu cầu và Quốc tế (Bệnh viện Quốc tế TW Huế) đi vào hoạt động, tháng 10/2016 tiếp nhận và đưa vào hoạt động Cơ sở 2. Là một trong ba Bệnh viện Đa khoa Trung ương lớn nhất cả nước thuộc Bộ Y tế, Bệnh viện là Trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung và cả nước, bệnh viện đã và đang phấn đấu về mọi mặt để trở thành Trung tâm Y học cao cấp. Với diện tích 35,7 ha (bao gồm cơ sở 2), trong đó có nhiều khu mới được xây dựng và nâng cấp với cơ sở vật chất và các trang thiết bị hiện đại ngang tầm khu vực và thế giới như: Trung tâm Nhi, Trung tâm Kỹ thuật cao (ODA), Trung tâm tim mạch, Trung tâm Huyết học - Truyền máu, Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến, Trung tâm Ung bướu, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật tạo hình - Bỏng, Trung tâm RHM, Trung tâm Đột quỵ, Trung tâm ghép tạng và tế bào gốc, Trung tâm Sản - Phụ khoa,... đáp ứng mọi nhu cầu khám chữa bệnh kỹ thuật cao và tiện nghi đầy đủ cho mọi đối tượng bệnh nhân. Chịu trách nhiệm trước Bộ Y tế về hoạt động khám chữa bệnh tuyến cao nhất, chỉ đạo tuyến, đào tạo, nghiên cứu khoa học,... trên địa bàn các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Tạp chí Y học lâm sàng- Bệnh viện Trung ương Huế xuất bản số đầu tiên vào năm 2009. Tạp chí đã được Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp số: ISSN 1859 – 3895 vào ngày 29 tháng 03 năm 2011. Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép xuất bản số 1853/ GP-BTTTT ngày 8/10/2012 và 267/GP-BTTTT ngày 4/8/2023. Tạp chí đã được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước tính điểm công trình: 0- 0,75 (trước 2020) và 0-1,0 (từ năm 2020).

MỤC ĐÍCH, TÔN CHỈ VÀ PHẠM VI CỦA TẠP CHÍ

Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung ương Huế là tạp chí có phản biện, truy cập mở về nghiên cứu lâm sàng và tiền lâm sàng. Tạp chí xuất bản các loại bài báo bao gồm: các công trình nghiên cứu (Original Research), ca lâm sàng (Case report), bài tổng quan (Review) một số số loại bài viết khác.

Các chuyên ngành/chủ đề của bài viết bao gồm (nhưng không giới hạn):

Tim mạch

Tiêu hóa-Gan mật

Thần kinh lâm sàng

Ung thư

Chấn thương chỉnh hình

Nội tiết-Chuyển hóa

Thận-Tiết niệu

Răng hàm mặt

Hô hấp và bệnh phổi

Nhãn khoa

Sản phụ khoa

Nhi khoa

Miễn dịch học

Huyết học

Tâm lý học lâm sàng & Tâm thần học

Tai mũi họng

Da liễu

Dược lý lâm sàng

KỲ XUẤT BẢN

Tạp chí xuất bản 08 số/năm, trong đó có 1-2 số bằng Tiếng Anh (tiếng Việt: 1 kỳ/ 2 tháng; tiếng Anh: 1 kỳ/ 6 tháng)

TUYÊN BỐ VỀ ĐẠO ĐỨC XUẤT BẢN

Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung ương Huế áp dụng các tiêu chuẩn của Ủy ban Đạo đức Xuất bản (COPE’s guidelines) và qui định của Hội đồng Giáo sư Nhà nước, thúc đẩy tính liêm chính trong các ấn phẩm nghiên cứu được bình duyệt.

Tác giả chịu trách nhiệm trước Ban biên tập, công luận và những quy định liên quan của Việt Nam về nội dung bản thảo.

Nguyên bản và đạo văn: Tác giả được yêu cầu tuyên bố rằng bản thảo bài báo gửi đăng là công trình nghiên cứu gốc của Tác giả mà chưa được xuất bản trước đó hoặc đang được phản biện ở nơi khác. Nếu một phần của công trình nghiên cứu được tạo ra bởi một tổ chức hoặc nhóm nhà khoa học thì nó phải được đồng ý bằng văn bản cho tất cả các mục đích sử dụng. Việc gửi đăng cùng một công trình nghiên cứu cho nhiều hơn một tạp chí được coi là một hành vi xuất bản phi đạo đức và không được chấp nhận. Tác giả cần trình bày kết quả nghiên cứu một cách rõ ràng, trung thực và không bịa đặt, không làm sai lệch hoặc thao tác dữ liệu không phù hợp. Một bài báo cần chứa đầy đủ chi tiết các nội dung và tài liệu tham khảo để cho phép người khác tái tạo lại công trình nghiên cứu. Những tuyên bố gian lận hoặc cố ý không chính xác là cấu thành hành vi phi đạo đức và không được chấp nhận.

Tạp chí Y học lâm sàng Bệnh viện Trung ương Huế sử dụng hệ thống phát hiện đạo văn PlagScan (https://www.plagscan.com) và Small SEO Tools (https://smallseotools.com/vi/) để sàng lọc đạo văn cho tất cả các bài bài báo trước khi thực hiện các bước đánh giá, phản biện.

Quyền tác giả bài báo, thứ tự tên các Tác giả và Tác giả liên hệ: Tất cả các cá nhân mà thực sự đã đóng góp cho công trình nghiên cứu cần được bao gồm và xác định là Tác giả của bài báo. Nếu công trình được chuẩn bị chung, thứ tự của các Tác giả (từ trái sang phải) phải được thực hiện dựa trên sự đóng góp của họ về phát triển các ý tưởng khoa học và ứng dụng; thực hiện các phân tích, thí nghiệm, đánh giá, nhận xét cho công trình nghiên cứu; viết bản thảo bài báo. Tác giả liên hệ trong bản thảo bài báo sẽ thay mặt các đồng Tác giả chịu trách nhiệm gửi bản thảo, cung cấp thông tin về các Tác giả, trả lời các câu hỏi của Người phản biện, liên hệ với các Biên tập viên,... Tác giả liên hệ cần thông báo cho các Đồng tác giả để đồng ý khi gửi bản thảo bài báo và có chữ ký của họ trong Thỏa thuận chuyển nhượng bản quyền hoặc trong văn bản cho phép.

Công nhận nguồn: Việc công nhận chính xác công việc của người khác phải luôn được đưa ra bằng cách trích dẫn nguồn ở những nơi thích hợp trong bài báo. Tác giả cần trích dẫn các công trình đã xuất bản mà có ảnh hưởng trong việc xác định bản chất của công trình gửi đăng.

Tiết lộ và xung đột lợi ích: Tác giả cần công bố các nguồn tài trợ có liên quan đến bản thảo bài báo của họ. Tác giả được yêu cầu tuyên bố liệu họ có các lợi ích chuyên môn, tài chính hoặc cá nhân từ các bên khác hoặc xung đột lợi ích khác mà có thể được hiểu là ảnh hưởng đến kết quả hoặc giải thích của họ trong bản thảo bài báo.