KHẢO SÁT CÁC CHỈ TIÊU SINH TRƯỞNG CỦA CỪU PHAN RANG KHI SỬ DỤNG THỨC ĂN Ủ CHUA

  • Nguyễn Đức Thịnh
  • Ngô Huỳnh Bảo Trinh
  • Lê Mỹ Thanh
  • Nguyễn Thị Thu Hiền
Từ khóa: cừu Phan Rang, sinh trưởng, thức ăn ủ chua

Tóm tắt

Nghiên cứu này đánh giá hiệu quả việc sử dụng một số loại thức ăn ủ chua đến khả năng sinh trưởng của cừu Phan Rang, tiến hành trên cừu 4 tháng tuổi, thu nhận từ Phan Rang và nuôi tại Trung tâm Công nghệ sinh học chăn nuôi. Các chỉ tiêu tăng trưởng khối lượng, dài thân, vòng ngực được khảo sát trong 90 ngày khi sử dụng các loại thức ăn bổ sung: Thân ngô, bã mì và quả điều giả ủ chua. Kết quả đã đánh giá rằng, khi sử dụng các khẩu phần có thức ăn ủ chua, cừu có tốc độ tăng trưởng bình thường, không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê so với lô đối chứng. Tăng trưởng khối lượng cao nhất khi sử dụng khẩu phần có bổ sung thức ăn bã mì ủ chua. Như vậy, nông dân có thể tận dụng các loại thức ăn ủ chua bổ sung trong chăn nuôi cừu; giúp giảm chi phí chăn nuôi và hạn chế ô nhiễm môi trường từ các phế phụ phẩm nông nghiệp.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-04-23
Chuyên mục
Bài viết