KHẢO SÁT QUY TRÌNH CHIẾT QUẢ THỂ NẤM ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CHO HÀM LƯỢNG CORDYCEPIN TỐI ƯU

  • Nguyễn Thị Liên Thương
  • Lý Hà My
  • Nguyễn Minh Chánh
  • Nguyễn Đăng Khoa
Từ khóa: nhiệt độ chiết, nồng độ cồn, quá trình chiết, thời gian tách chiết

Tóm tắt

Nấm đông trùng hạ thảo là một loại nấm dược liệu quý, có công dụng trong việc bồi bổ và hồi phục sức khỏe. Trong đó, cordycepin là dược chất chính của nấm đông trùng hạ thảo, có nhiều tác dụng trong việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và kháng virus. Tuy nhiên, hiện nay chưa có nhiều nghiên cứu về khảo sát ảnh hưởng của điều kiện chiết đến hàm lượng cordycepin. Trong nghiên cứu này, chúng tôi khảo sát ảnh hưởng của các điều kiện: nhiệt độ, nồng độ dung môi, và thời gian chiết đến hiệu quả thu nhận cordycepin trên quả thể nấm đông trùng hạ thảo được nuôi trồng tại Viện Phát triển Ứng dụng, Trường Đại học Thủ Dầu Một. Hàm lượng cordycepin trong dịch chiết quả thể nấm được kiểm tra bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (UFLC). Kết quả khảo sát cho thấy hàm lượng cordycepin thu nhận cao nhất khoảng 1.10g/kg quả thể tươi ở nồng độ cồn 70o, nhiệt độ chiết 80oC, trong 120 phút, tương đương 6.97g/kg quả thể nấm khô. Kết quả này đóng vai trò cơ sở cho những nghiên cứu tiếp theo nhằm khai thác giá trị dược liệu từ dịch chiết của nấm đông trùng hạ thảo.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-03-16
Chuyên mục
Bài viết