Kiến thức, thực hành trong phòng chống ô nhiễm hóa học vào thực phẩm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng và người tham gia quản lý an toàn thực phẩm tại huyện Lạc Thủy tỉnh Hòa Bình năm 2021

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: ô nhiễm hóa học, phẩm màu kiềm, hàn the

Tóm tắt

Tình hình thực phẩm bị ô nhiễm ngày càng trở lên trầm trọng, đặc biệt là các mối nguy về ô nhiễm hóa học [1-2]. Nghiên cứu của chúng tôi nhằm xác định kiến thức, thực hành trong phòng chống ô nhiễm hóa học vào thực phẩm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng và người tham gia quản lý an toàn thực phẩm tại huyện Lạc Thủy tỉnh Hòa Bình năm 2021. Kết quả cho thấy đối với người sản xuất và kinh doanh: 52,8% biết phẩm màu kiềm có hại đối với sức khỏe, 13,3% biết có chất thay thế phẩm màu kiềm. 17,1% người sản xuất sử dụng phẩm màu trong chế biến thực phẩm và 81,6% người kinh doanh nghi ngờ thực phẩm có phẩm màu công nghiệp. Đối với cán bộ quản lý: 42,2% được tập huấn về ATTP. Thời gian tham gia làm cộng tác viên thanh tra chủ yếu từ 1-5 năm (58,5%). Các công việc thực hiện trong quá trình thanh tra chủ yếu là đánh giá điều kiện vệ sinh (47,1%) và đánh giá nguyên liệu, phụ gia (30,4%). Về người tiêu dùng: 100% đã nghe nói đến hàn the và phẩm màu, 93,3% và 94,6% cho rằng nếu ăn lâu dài thực phẩm có phẩm màu công nghiệp, hàn the có thể gây ngộ độc mạn tính. Khi phát hiện thực phẩm có phẩm màu công nghiệp, hàn the, 82,3% cho rằng cần phải tiêu hủy toàn bộ lô hàng.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-11-11
Chuyên mục
Bài viết