Nghiên cứu ứng dụng thiết bị phân tích thủy ngân trực tiếp (DMA-80) xác định nhanh hàm lượng thủy ngân tổng số trong các mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe

  • Tạp chí Kiểm nghiệm và An toàn thực phẩm
Từ khóa: thủy ngân, DMA-80, thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Tóm tắt

Nghiên cứu này khảo sát và tối ưu các điều kiện của thiết bị phân tích thủy ngân trực tiếp (DMA-80) nhằm xác định nhanh và chính xác hàm lượng thủy ngân tổng số trong các mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Phương pháp kiểm tra cho thấy độ đặc hiệu cao với đường chuẩn làm việc có hệ số tương quan R2 > 0,995; giới hạn phát hiện (LOD) và giới hạn định lượng (LOQ) tương ứng là 1,88 µg/kg và 6,26 µg/kg; độ lệch chuẩn tương đối lặp lại (RSRr) trong khoảng 2,46 - 7,34% và độ thu hồi (R) trong khoảng 85,7 - 100%, đáp ứng tốt theo yêu cầu của AOAC. Quy trình phân tích đã được áp dụng để đánh giá hàm lượng thủy ngân trong 39 mẫu thực phẩm bảo vệ sức khỏe thu thập trên địa bàn thành phố Hà Nội. Kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy 13 mẫu có chứa hàm lượng thủy ngân trong khoảng 5,41 - 450 µg/kg.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-11-12
Chuyên mục
Bài viết