NGHIÊN CỨU CHỌN TẠO GIỐNG LÚA CHỐNG CHỊU MẶN, NĂNG SUẤT CAO, PHẨM CHẤT TỐT THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

  • Nguyễn Bích Hà Vũ, Hà Thị Tuyết Phượng
Từ khóa: lúa, dòng đột biến, chống chịu mặn

Tóm tắt

Nghiên cứu này được thực hiện với mục tiêu chọn các giống\dòng lúa có khả năng chống chịu mặn, năng suất cao, phẩm chất tốt trong điều kiện ngoài đồng. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu khối hoàn toàn ngẫu nhiên, 3 lần lặp lại, 7 nghiệm thức với 5 dòng lúa đột biến (NQBĐB 1-2-1-1, NQBĐB 2-1-6-3, NQBĐB 1-2-1-2, NQBĐB 2-1-6-2, NQBĐB 1-2-3-1) và giống chuẩn nhiễm mặn IR28, giống đối chứng địa phương OM4900. Kết quả nghiên cứu đã chọn được 2 dòng lúa ưu tú là TG1 (NQBĐB 1-2-1-1) và TG4 (NQBĐB 2-1-6-2). Dòng TG1 có năng suất đạt 4,47 tấn/ha, hàm lượng amylose 16,78%, hàm lượng protein 7,49%. Dòng TG4 có năng suất đạt 4,67 tấn/ha, hàm lượng amylose 15,42%, hàm lượng protein 5,58%. Cả 2 dòng lúa này đều có thời gian sinh trưởng ngắn (96 ngày), chịu mặn đến 8,15 dSm-1 trong điều kiện ngoài đồng, thích hợp cho mô hình canh tác lúa – tôm tại các vùng ven biển.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-12-29
Chuyên mục
Bài viết