ĐÁNH GIÁ CHỈ SỐ AN TOÀN CỦA CHÈ TẠI THÁI NGUYÊN, SƠN LA, YÊN BÁI, PHÚ THỌ VÀ LÂM ĐỒNG PHỤC VỤ QUY HOẠCH SẢN XUẤT CHÈ AN TOÀN BỀN VỮNG

  • NGUYỄN HÙNG CƯỜNG
  • NGUYỄN VÕ LINH

Tóm tắt

Chè Việt Nam đã có mặt tại 107 quốc gia, xếp thứ 7 về năng suất, xếp thứ 6 trên thế giới về xuất khẩu. Việt Nam đã sản xuất 15 loại khác nhau của trà, nhưng vẫn xuất khẩu chè đen (60%), trà xanh (20%) và một vài loại trà. Tuy nhiên, việc áp dụng sản xuất phương pháp như VietGAP, GAHP, GMP, HCCP là có hạn, do đó, tất cả các sản phẩm chè không nơi an toàn đủ cho người dùng.

Để nâng cao khả năng cạnh tranh của chè, nó là neccesary để đánh giá, phân tích và có nghiên cứu hệ thống các chuỗi từ sản xuất - chế biến - tiêu thụ - phân tích mẫu (đất, nước, trà), và tạo ra các chỉ số an toàn tỉnh (PTSI) cho chè ở các tỉnh này. Các kết quả đã cho thấy các chỉ số PTSI cho Lâm Đồng là 83,5 điểm, Sơn La đứng thứ hai với 81,6 điểm, Thái Nguyên đứng thứ ba với 78,9 điểm, Yên Bái xếp thứ tư với 77 điểm, Phú Thọ xếp thứ năm với 69,5 điểm.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-02-16
Chuyên mục
NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI