TIỀN GIANG: ỨNG DỤNG THÀNH CÔNG HỆ THỐNG SẤY LÚA QUY MÔ CÔNG NGHIỆP.

  • NGUYỄN VĂN RE

Tóm tắt

                    Sấy là công đoạn quan trọng nhất góp phần tích cực vào quá trình giảm thất thoát sau thu hoạch lúa, có ý nghĩa quyết định đến chất lượng và tỷ lệ thu hồi qua tồn trữ và chế biến gạo về sau. Mặc dù có tầm quan trọng như vậy, nhưng từ trước đến nay, công việc này ở Tiền Giang chủ yếu do các cơ sở tư nhân nhỏ lẻ đảm nhận với phần lớn là lò sấy kiểu thủ công, năng suất thấp, chất lượng sấy không đảm bảo, độ ẩm sau sấy không đồng đều, tỷ lệ rạn nứt phát sinh sau sấy tăng cao (hơn 15%). Đây chính là điều bất cập nhất trong công tác bảo quản lúa phục vụ cho chế biến xuất khẩu thời gian qua.

Thực hiện chủ trương của Tổng công ty Lương thực miền Nam về việc đầu tư ứng dụng các hệ thống sấy lúa năng suất cao, theo quy mô công nghiệp với công nghệ tiên tiến, mở ra hướng đi mới trong việc xử lý ẩm độ của lúa phù hợp với định hướng chế biến gạo xuất khẩu theo hướng bền vững từ lúa nguyên liệu, Công ty Lương thực Tiền Giang đã ứng dụng thành công mô hình sấy lúa theo quy mô công nghiệp tại Trung tâm Nông sản Phú Cường, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang với quy mô công suất sấy lúa 200-300 tấn/ngày.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-02-20
Chuyên mục
ĐỊA PHƯƠNG