NGHIÊN CỨU SẢN XUẤT CHẤT TĂNG TRƯỞNG THỰC VẬT OLIGO-β-GLUCAN BẰNG PHƯƠNG PHÁP CHIẾU XẠ KẾT HỢP XỬ LÝ HYDROPEROXIT.

  • LÊ QUANG LUÂN
  • NGUYỄN HUỲNH PHƯƠNG UYÊN
  • VÕ THỊ THU HÀ

Tóm tắt

Cắt mạch β-glucan từ nấm men bia Saccharomyces bằng phương pháp chiếu xạ gamma Co-60 kết hợp xử lý hóa học là một phương pháp hữu hiệu nhằm tạo ra các sản phẩm tan trong nước có trọng lượng phân tử thấp. Ở liều xạ 250 kGy, việc xử lý kết hợp H2O2 ở các nồng độ 0,5; 1 và 2% đã có tác dụng làm gia tăng hàm lượng sản phẩm tan trong nước lên lần lượt là 1,2; 14,5 và 47,1%. Trọng lượng phân tử Mw của β-glucan chiếu xạ kết hợp xử lý với 2% H2O2 đã suy giảm từ 33,1 xuống còn 10,2 kDa khi gia tăng liều xạ từ 50 lên 250 kGy. Các chế phẩm b-glucan tan trong nước có Mw khoảng 10,2-33,1 kDa đã được sử dụng để khảo sát hiệu ứng tăng trưởng trên cây rau xà lách và kết quả nhận được cho thấy oligo-β-glucan có Mw ~ 18,9 kDa đã thể hiện hiệu ứng tăng trưởng tối ưu. So với đối chứng không xử lý, khi bổ sung 100 ppm chế phẩm oligo-β-glucan có Mw ~ 18,9 kDa sản xuất bằng phương pháp chiếu xạ 100 kGy hỗn hợp 15% b-glucan trong 2% H2O2 đã có tác dụng làm gia tăng sinh khối tươi, chiều cao cây, chiều dài rễ và hàm lượng chất khô của cây xà lách tương ứng là 36,2; 18,2; 41,7 và 6,2%. Chế phẩm oligo-β-glucan sản xuất được hứa hẹn là một sản phẩm có tiềm năng và triển vọng ứng dụng rất tốt trong sản xuất nông phẩm sạch chất lượng cao.

 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-03-09
Chuyên mục
NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI