NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG GIẢM LIPID MÁU CỦA CHẾ PHẨM POLYPHENOL CHIẾT XUẤT TỪ LÁ CHÈ TRUNG DU.

  • HÀ THỊ THANH BÌNH
  • TRẦN THỊ QUỲNH HOA
  • TRẦN THỊ HIẾU
  • ĐỖ THỊ GẤM
  • BÙI NGỌC ÁNH

Tóm tắt

Nghiên cứu tác dụng giảm lipid máu của chế phẩm Polyphenol chiết xuất từ lá chè Trung du (chế phẩm FTD-1) trên chuột nhắt trắng được xử lý theo mô hình gây tăng lipid huyết nội sinh bằng Triton WR 1339 của Frantz I.D. và cộng sự. Thí nghiệm được tiến hành với các liều lượng chế phẩm FTD-1 từ 125 đến 350 mg/kg thể trọng chuột. Kết quả cho thấy, tác dụng ức chế sự tăng Cholesterol (Cho) và Triglycerid (TD) tốt nhất ở liều 250 mg/kg (giảm Cho: 34,97% và TD: 39,90%). Nghiên cứu phối hợp với chế phẩm F7 (chế phẩm Flavonoid chiết xuất từ 3 dược liệu thường được dùng trong y học cổ truyền để giảm béo, giảm lipid máu) theo tỷ lệ FTD-1/F7 = 1/1 tạo ra chế phẩm FTD-2. Sử dụng chế phẩm FTD-2 ở liều 350 mg/kg thể hiện tác dụng đồng vận ức chế sự tăng hàm lượng Cho và TD huyết thanh vượt trội so với khi dùng từng chế phẩm FTD-1 hoặc F7.

 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-03-16
Chuyên mục
NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI